Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn vì chúng tôi hoạt động 24/7

Qúy khách đang gửi yêu cầu tại link :
Tên Qúy Khách
Số điện thoại
Email
Lời nhắn

Câu chuyện mua căn nhà đầu tiên

Dưới đây là những câu chuyện thực khi đi mua căn nhà đầu tiên qua chia sẻ từ các cá nhân trong một cộng đồng bất động sản. Chúng tôi chọn lọc ra những câu chuyện giá trị nhất để gửi tới các bạn. Chúng tôi xin được giữ nguyên văn những câu chữ của từng thành viên để giữ tính chân thực. Qua những trải nghiệm này, các bạn sẽ có nhiều động lực, kiến thức, bài học để có một căn nhà đầu tiên không sóng gió.

 

Câu chuyện I

 

câu chuyện mua nhà đầu tiên

 

TIỀN ĐÂU MÀ MUA NHÀ ĐẤT, TỶ TỶ KHÔNG ĐÓ BÂY ÔI !

Phải mở ngoặc trước, là mình chia sẻ cho các ACE mới đi làm, tiền trong túi thì ít vẫn dám mơ ước cháy bỏng có một căn nhà riêng của mình. Sẽ cố gắng dùng văn phong bình dân, không dùng nhiều thuật ngữ chuyên môn, Hóng chia sẻ thêm của các cây đa cây đề trong làng đầu tư BĐS.

Ta giả định là AE có một công việc cho thu nhập cơ bản tầm 15 triệu chưa kể các khoản mánh mung lẻ tẻ ở ngoài, sẵn sàng cày thêm vài việc ngoài giờ và chi tiêu kham khổ trong vòng 3 – 5 năm.

Tiền để mua BĐS có 2 thứ phải lưu ý : SỐ LƯỢNG và TIẾN ĐỘ THANH TOÁN
Nhiều người chỉ nhìn thấy số tiền 1- 2 tỷ mua nhà đã choáng váng, vì thực tế đi làm cả năm có khi mới dành dụm được 50 -100 triệu. Giờ móc đâu ra số tiền lớn như vậy để mua nhà ? Thôi khỏi kệ tới đâu hay tới đó, và thế là tiền để dành sẽ biến thành điện thoại đời mới, xe tay ga, quần áo đẹp… xài cho sướng chớ đời đâu biết ngày mai ?

Rất may mắn, chúng ta không cần chồng 100% số tiền khi mua BĐS. Thông thường với BĐS đã ra sổ thì có 3 mốc thanh toán như sau : Cọc khoảng 10%, thanh toán 85% khi ra công chứng và 5%. Chung cư chưa bàn giao thì tiến độ còn thoáng hơn nữa, tầm 12 – 20 tháng tùy dự án.

Tiền cọc 10%, tới đây chắc nhiều anh cười khà khà, kêu có khi trong nhà còn có 50 triệu cũng mang đi cọc, mà tiền trả tiếp chưa biết lấy đâu ra.

Với số tiền mua nhà, công thức chung như sau : Để dành trước đó 20%. Vay người thân bạn bè tầm 35%. Vay ngân hàng 45%. Tất nhiên, có thay đổi phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ nếu bạn muốn mua căn chung cư tầm 1ty6 thì cần để dành được 350 triệu, số tiền này một người đi làm chăm chỉ có thể để dành được trong 3 năm. Vay gia đình 600 triệu và thế chấp chính BĐS đó cho ngân hàng vay 650 triệu trong thời hạn 15 năm, mỗi tháng trả cả gốc và lãi tầm 7 triệu. Nên tăng tỷ lệ vay người thân, bạn bè vì khoản vay này không phải trả lãi, và có thể trả từ từ trong thời gian dài. Tính vay ai, bạn nên dặn họ sớm để họ chuẩn bị trước.

Khi mình đặt cọc, tức là ngồi trên lưng hổ rồi, thì đầu óc tự nhiên sáng suốt ra, sẽ nghĩ ra được rất nhiều mối quan hệ có thể vay tiền. Đừng vay 1 người 650 triệu mà vay 13 người, mỗi người 50 triệu sẽ dễ hơn nhiều, anh Luyện Alibaba dạy thế.

Tại sao lại phải vay ?

Bạn có để ý là mỗi khi bạn để dành được 100 triệu, giá đất nó tăng 300 triệu không ? Cái việc vay mua BĐS đảm bảo chốt KHÔNG CHO GIÁ TĂNG nữa . Việc này cực kỳ quan trọng.

Rồi sau khi mua xong, khoản nợ 650 triệu gia đình thì chưa phải lo ngay, nhưng mỗi tháng gánh thêm 7tr tiền ngân hàng, thì tiền đâu trả ? Thì cày thêm job nữa, nhận việc ngoài giờ freelance.. chớ sao. Yên tâm ráng cày 3 năm cũng xong à. Rồi lâu lâu tỉ tê xin phụ huynh quyền trợ giúp cũng đỡ. À, mà khi có nhà,, bạn sẽ đỡ được khoảng 4 triệu / tháng tiền thuê nhà. Rồi có nhà riêng, xác xuất tán được gái cũng cao hơn, có khi gặp ý trung nhân , 2 người cùng chung sức trả nợ thì còn lẹ nữa.

Khi đàm phán, bạn nên chia sẻ thật lòng về tiến độ tài chính với môi giới và chủ nhà, nhiều khi có những giải pháp rất sáng tạo. Mình biết có trường hợp người bán nói thẳng tôi chỉ cần 200 triệu trả nợ cho thằng con thôi, còn lại cho 1 năm nữa trả cũng được !!! Phần 85% cũng có thể chia làm 3 đợt kéo dài tới 45 ngày, tùy vào tài năng đàm phán của bạn. Người bán thường ưu ái giãn tiến độ thanh toán với khách mua để ở , và ưu ái về giá với khách mua đầu tư.
Nếu theo đúng hướng như trên, sau từ 3 – 5 năm, bạn đã xong nợ và có thể lặp lại việc này lần thứ 2 hoặc bán căn đó để mua căn lớn hơn, gần hơn…Nhưng lần này sẽ nhẹ nhàng đơn giản hơn rất nhiều, do bạn không phải trả tiền thuê nhà nữa.

Tiếp theo là chủ đề gì ta ?
Cách tìm BĐS tốt được không bà con ?

Note : Số liệu trong bài chỉ là tương đối để minh họa, AE đừng để ý tới tính chính xác của nó.

Nguyễn Trường Sơn

 

Câu chuyện II

 

câu chuyện mua căn nhà đầu tiên

 

100 TR ĐỂ MUA NHÀ DỄ HAY KHÓ ???

Chỉ cần bạn có kiến thức và trải nghiệm , thu nhập đủ để ngân hàng cho vay ngoài ra thêm máu LIỀU một chút thì mọi tính toán của bạn đều mang tính khả thi. Cốt yếu là KHÔNG SỢ NỢ- NỢ THÌ BÁN NHÀ-Đây là thần chú mỗi khi mình nhụt chí.

Mình cưới chồng vào cuối năm 2017 và bắt đầu tìm hiểu mua nhà vào tầm tháng 9/2018, lang thang mấy tháng suy nghĩ mãi về chuyện mua nhà cuối cùng mình chốt hạ dự án Sky 9 vì giá rẻ nhất khu vực.Tất cả mọi thứ mình đều tự làm vì lúc đó nhà mình đứng tên, vay mình cũng tự vay , do chưa làm giấy kết hôn với OX.

Căn nhà mình mua giá lúc đó là 1,35 tỷ/ 65 m2, giá gốc 1,25 tỷ và chênh lệch 100tr.Vay thế chấp ngân hàng ~ 70%, vốn tự có 450 tr. Ngày mình xong tất cả hồ sơ mua nhà tầm tháng 12/2018 mình sẽ chia sẻ các kênh huy động vốn mà mình đã làm để mọi người cùng tham khảo:

1/ Vốn tự có 100tr :

Mình quyết định mua nhà thì mình bán vàng cưới và tiền dành dụm được chỉ tầm 100tr. Do 2 vợ chồng trẻ đều dưới 30 tuổi nên chuyện cưới sinh tự lo và đầu tư vào học tập hầu như ngốn hết tất cả nên cũng không có nhiều tiền.

2/ Vay tín chấp 200tr:

Lúc mới cưới Anh Xã mình có vay 1 khoản tín chấp và ổng đi đặt cọc dự án Citi Gate 3 mà tới giờ 2 năm rồi hình như vẫn chưa triển khai. Suy nghĩ OX mình cũng đơn giản mà lại quá sai lầm, vay ls cao mà đi đầu tư dài hạn vào một thứ ko biết khi nào sinh lãi.
Mình làm trong nghành BDS cũng được 2 năm cũng có tí kinh nghiệm nhưng lúc đó mình không can dự quá nhiều chuyện vay mượn hay đầu tư của OX vì có nói thì OX mình cũng không nghe. Hầu như ai cũng không mấy lần sai lầm , mà sai lầm thì ko có cái sai nào giống cái sai nào.
Lúc mình muốn mua nhà, mình nói OX đi lấy khoản tiền đặt cọc 200tr đó mà OX mình ko chịu, do vậy mình tự viết đơn rồi gửi cho chủ đầu tư để xin lại tiền cọc, may hồn là họ cũng trả lại khoản tiền đó cho mình trong vòng 1 tuần.

3/ Vay người thân, bạn bè 150tr :

Trên đời này mình thấy việc đi mượn tiền người khác là một chuyện rất khó, bản thân mình chưa từng mượn tiền ai bao giờ, vốn dĩ là người trầm tính , ít nói nên mình rất ngại. Nhưng vì sự nghiệp thoát kiếp ở thuê nên mình quyết tâm đi mượn và đôi lúc nó là một trải nghiệm và bài học đáng giá trong cuộc đời.

- Vay bạn bè 70 tr: thật ra mình không có nhiều mối quan hệ và bạn bè cũng toàn bạn đồng trang lứa , thật sự họ cũng ko có nhiều tiền cho mình mượn nên mỗi người mình mượn tầm 10tr, 20tr, 30 chuyển khoản rẹc rẹc là xong. Khoản mượn nào cũng là ngắn hạn có người 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng , 4 tháng , khoản này mình lấy lương đi làm của 2 vợ chồng mỗi tháng gom lại để trả, với cuối năm có tiền thưởng là đủ. Mình rất cảm kích những người đã tin tưởng và giúp mình tự hứa sẽ giúp lại khi mình có khả năng.Để có tiền trả tháng nào mình cũng làm file excell cộng trừ đủ kiểu, cũng đau đầu nhưng mà vui J
- Vay người thân 80tr: Lần đầu tiên trong đời mình nhận được một bài học sâu sắc đến vậy. Mình có hỏi mượn một người Anh họ cũng khá giả, lúc xưa mình có ở cùng gia đình anh ấy thời đại học 3 năm mối quan hệ thì không đến nỗi tệ và lúc mình quyết đinh mượn tiền , lúc đó mình cũng đắn đo lắm vì trước giờ mình ít khi nhờ vả ai, mượn tiền thì càng không.
Lúc mình hỏi mượn tiền mình cũng trình bày xong xuôi đâu đấy, Anh cũng hỏi thu nhập của 2 vợ chồng mình cũng khai thật thu nhập lúc đó 2 vợ chông mình là 35tr/ tháng, có thể hơn chút nếu OX mình có đi làm thêm ngoài.

Chốt hạ là Anh nói “ Nếu 2 đứa làm hồ sơ vay ngân hàng, ngân hàng cho vay thì anh sẽ cho vay”, Đây là câu nói mà theo mình mãi, thức tỉnh mình phải sống và dựa vào năng lực bản thân, cố gắng vươn lên và đối với bất kỳ ai, bạn bè, gia đình, người thân, nhà tuyển dụng, với ai bạn cũng phải chứng minh năng lực của mình thì họ mới tin bạn. Mình nghe cũng hơi cứng họng , nhưng vẫn cười và hẹn anh khi làm hồ sơ vay xong , ngày chồng tiền cho chủ nhà sẽ mượn Anh Chị khoản đó.

Ngày chồng tiền cũng đến , hồ sơ vay cũng xong, hôm đó là thứ 7 mình có gọi điện cho ảnh để qua nhà ảnh mượn tiền, ảnh nói T7, CN ko có vợ ảnh ở nhà ( vì ảnh nói mượn tiền là phải có 2 vợ chồng mình và 2 vợ chồng ảnh ), các ngày khác buổi tối lại ko có chồng mình ở nhà, vì OX mình bận đi cày buổi tối để kiếm thêm. Mình thấy khó quá, xong mình không mượn nữa.

Lúc này chỉ còn 3 ngày nữa là ra văn phòng công chứng chồng tiền và hoàn tất công chứng hồ sơ vay.Mình gọi điện cho Mẹ Chồng nhờ Mẹ Chồng mượn giúp 50tr do có Dì hay cho vay lấy lãi. Lúc đó ba chồng mình nghe thấy nên có cho 2 vợ chồng vay 50tr .

Sau đó em gái mình có cho mình mượn 1 cây vàng ~ 30tr là đủ.

Mình nói thêm về căn nhà mình mua.

Lúc mình mua lại thì căn hộ đã đóng 70 % nên ngân hàng họ sẽ giải ngân làm 3 đợt.

Đợt 1 : T12/2018 lúc mình công chứng xong là 500tr, lúc này trả lãi và gốc cho ngân hàng tầm hơn 5,5 tr/ tháng( ls 8.49%)
Đợt 2 : T5/2019 lúc nhận nhà giải ngân phần còn lại ~ 350tr, lúc này trả ngân hàng mỗi tháng ~ 9tr bù lại có nhà không tốn tiền thuê nhà nữa, tranh thủ gom tiền để trả nợ.
Đợt 3 : 5 % căn hộ khi có sổ hồng, chưa giải ngân.
Tính ra tới giờ mình đang nợ ngân hàng ~ 850tr và vẫn đang sống ổn, cũng không phải lời tỷ tỷ như người ta nhưng cũng có chỗ chui ra chui vào, mình vui vì nghĩ rằng 2 năm nữa mình đã có thể nhập khẩu thành phố rồi.

Nhưng mà suy nghĩ 2 vợ chồng là LS có tăng hay 1 trong 2 đứa không đi làm, bí quá thì bán nhà thôi .Giá căn hộ bây giờ là 1,7 tỷ rồi.

Một bạn giấu tên.

 

Câu chuyện III

 

câu chuyện mua nhà lần đầu

 

Ngày mới ra trường năm 2002 lương trung bình lúc đó khoảng 1200k- 1500k/ 1 tháng. Sau 2 năm đi làm (từ thời sinh viên) mình dành dụm được 16 triệu đầu tiên trong đời. Giá trị của nó tương đương 1 con máy tính petium 3 mà mình hằng ao ước, vừa có máy để render làm thêm, vừa luyện phim giải trí các kiểu nhưng mình lại chọn mua 1 miếng đất 3 cua(quẹo hẻm 3 lần mới tới) bên Nhơn Trạch giá 17 triệu. Quyết định đó cũng có lý do của nó, vì hồi học năm 2(1998), chị Liên Hương (Áo dài) có rủ mình mua 1 miếng đất bên Phú Mỹ Hưng quận 7 với giá ..2 chỉ vàng, và chị cho mượn 1 chỉ nhưng mình không mua vì toàn ruộng không à, muốn ra tới đất phải lội qua rạch. Chị mua 20 miếng 5*20 để cho các bé trung tâm mồ côi Q1 (mình làm tình ngyện viên ở đó nên quen chị là nhà tài trợ) sau đó thì mọi người biết rồi (sau 2 năm giá 40 cây vàng/1 miếng)

Cú sốc lịch sử đó (và sau này còn vài cú sốc nữa) cho mình mơ hồ hình dung về BDS với khái niệm là “NEO TÀI SẢN VÀO ĐẤT” như trong bài anh Nguyễn Trường Sơn đã gọi là “KHÔNG CHO ĐẤT TĂNG GIÁ”

Mình không chắc quyết định trên là đúng vì những người bạn của mình thời đó đã mua Pentium 3 chơi phà phà nhưng sau này cũng vẫn có nhà. Đơn giản chỉ là sự lưa chọn, giống như bây giờ các bạn có thể mua xe hơi (có đạo cụ đi làm ăn) hoặc đặt cọc mua căn hộ.

Một cú “NEO TÀI SẢN VÀO ĐẤT” nữa là 2005 mình mua tiếp 1 miếng đất giá 28 triệu trên đường 51B Vũng Tàu (lúc đó đường 51 b chưa giải tỏa, mới cắm ranh quy hoạch) và chấp nhận chạy xe máy cũ đi tán gái.

Không biết gái nó có tin hay không nhưng lúc đó mình tin lắm, trong đầu lúc nào cũng nghĩ Nhơn Trạch SẼ lên Tp giá sẽ tăng lên 40 cây vàng, mình xác tín là mình “SẮP GIÀU”. Cụ thể là con bồ mình (bà xã mình bây giờ) vô cùng hạnh phúc mỗi cuối tuần ngồi xe máy cà tàng qua phà Cát lái sang Nhơn Trạch “thăm đất” hehe, có lần em còn thủ thỉ với mình “em không ham anh giàu (hai miếng đất) nhưng em thích anh có ý chí..”, má ơi nghe xong chút xíu thì lạc tay lái rớt sông Đồng Nai rồi

Năm 2008 mình cưới vợ, âm mưu là đi tìm đất Q2 nhưng kế hoạch bể, mới cưới thì chuẩn bị sinh con. Lúc đó suy nghĩ lắm, đời mình ở trọ không sao nhưng con sinh ra đã phải ở trọ không đành lòng nên thương lượng ..mua luôn căn nhà mình đang ở trọ 38 m2 trên đường Thống Nhất Gò Vấp . Giá thị trường là 530tr nhưng mình thương lương trả 560 triệu với điều kiện một phần trả chậm 2 năm (30 tr tính bằng tiền thuê nhà 1 năm). Lại một cú “KHÔNG CHO ĐẤT TĂNG GIÁ “ nữa mình áp dụng.

Đúng sai chỉ là tương đối, với mình thì chỉ tập trung đạt mục tiêu là mua được nhà. Mình bán đất Nhơn trạch được 95 triệu (không đạt mục tiêu 40 cây vàng) bán đất Vũng tàu được 125 triệu, tiền dành dụm được hơn 100 triệu (lúc này mình làm lương 17 tr/ tháng) và trả hết trong 1 năm.

Không phải vay mượn (cũng không có chỗ vay, nội ngoại đều nghèo rớt mồng tơi) nhưng mình cũng đạt mục tiêu TAM THẬP NHI LẬP dù rằng cái miếng đất Vũng Tàu kia bây giờ nó có giá bằng 6 cái căn nhà mình mua lần đầu nhưng ai cũng biết, mua cái nhà đầu thì khó, cái thứ 2 dễ hơn nhiều..

Chúc anh em sớm An gia, đời trai câu chuyện mua căn nhà đầu tiên luôn là câu chuyện hoành tráng nhất mình sẽ kể cho con cháu…

Trần Đình Tiến

 

Hi vọng các bạn sẽ chuẩn bị tốt về kế hoạch tài chính, lựa chọn được đúng căn nhà giá trị và phù hợp đối với mình thông qua những câu chuyện trên đây. Chúc các bạn đạt được mục tiêu!* Có Thể Quý Khách Quan Tâm


QUY ĐỊNH VỀ SỐ TẦNG ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP HCM  QUY ĐỊNH VỀ SỐ TẦNG ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP HCM

 

Câu chuyện mua căn nhà đầu tiên  Câu chuyện mua căn nhà đầu tiên

 

3 sai lầm  3 sai lầm "chết người" khi mua nhà đất

 

5 LÝ DO CHỌN MUA HT PEARL CỦA CÁC GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI  5 LÝ DO CHỌN MUA HT PEARL CỦA CÁC GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI