Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn vì chúng tôi hoạt động 24/7

Qúy khách đang gửi yêu cầu tại link :
Tên Qúy Khách
Số điện thoại
Email
Lời nhắn

ĐẦU TƯ CĂN HỘ HAY ĐẤT NỀN

 

   Tại các thành phố lớn các dự án căn hộ mọc lên ngày một nhiều, nhiều người cho rằng việc xây dựng nhiều căn hộ khiến nguồn cung tăng làm ảnh hưởng tới việc tăng giá của sản phẩm này nên họ cho rằng đầu tư đất là chắc ăn. Câu chuyện đầu tư căn hộ hay đất nền là tốt hơn tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong giới đầu tư cá nhân thời gian qua. Tôi xin chia sẻ một số góc nhìn nhỏ về việc căn hộ tại các thành phố, đất nền vùng ven hay nhà phố trung tâm để bạn có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

căn hộ hay đất nền

   Việc xây dựng căn hộ tại các thành phố lớn là điều tất yếu của hầu hết các đô thị đông dân, mật độ cao phải làm.

Bạn có thể thấy Hong Kong, Singapore...rất nhiều nhà cao tầng. Singapore 5,6 triệu dân sống trong đất nước rộng gần 800km2 nhưng có vẻ vẫn ổn. Nguyên nhân cũng nằm ở việc chung cư sử dụng không gian hiệu quả ví du: 1 lô đất 1ha gần trung tâm mật độ xây dựng nhà thấp tầng 50% tức là xây được 5000m2, bình quân 1 căn diện tích là 100m2 thì bạn lấy 5000m2/100 m2 tức là bạn có thể xây được 50 căn nhà (con số trên là giả định). Nhưng cũng trên lô đất 1ha đó, bạn xây 1 tòa nhà 18 tầng thậm chí 40 tầng thì số căn hộ sẽ chắc chắn nhiều hơn 50x18 (có thể trừ một số tầng dịch vụ và thương mại) căn nhà phố như phép tính ở trên. Ngoài ra, căn hộ có thể tạo ra những khu đậu xe, công viên, đường chạy bộ, shophouse, hồ bơi, nhà cộng đồng, cách thiết kế hiện đại giúp căn hộ xanh, tiết kiệm năng lượng...Đó là nguyên nhân tại sao căn hộ được xây dựng nhiều tại các đô thị lớn.

   Tỷ lệ tăng giá của đất nền và căn hộ sẽ như thế nào?

đất nền căn hộ

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng thì căn hộ bạn mua thì tiền đất chiếm khoảng 30%, tiền xây dựng và chi phí khác khoảng 70%. Như vậy nếu bạn mua một căn hộ và nền đất đều có giá 1ty trong cùng khu vực, giá thị trường trong khoảng thời gian sau đó đất tăng 100%. Vậy nền đất của bạn sẽ có giá 2ty và căn hộ của bạn sẽ có giá khoảng 1ty3.

   Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư căn hộ bạn có thể cho thuê lại. Điều nay không sai, nhưng nếu căn hộ của bạn giá 2ty và tiền cho thuê là 8tr/tháng thì lợi nhuận trên vốn là khoảng gần 5%/năm, tương đương với mức lạm phát và thấp hơn tiền lãi nếu gửi ngân hàng.

   Do số lượng nhiều nên căn hộ sẽ có giá rẻ hơn nhà phố ở cùng 1 vị trí. Ví du: bạn mua 1 căn hộ 2 tỷ bình quân 30 triệu/m2 nhưng xung quanh đất nền có thể là 60-80m2 chưa tính phải xây nhà, làm nội thất...Căn hộ cạnh tranh trực tiếp với đất nền vùng ven xa trung tâm thành phố. Ví du: bạn mua 1 căn hộ 4 tỷ tại Quận 2 năm 2019 nhưng với số tiền đó bạn có thể mua được 1 lô đất quận 9 100m2 với đơn giá 40 triệu/m2. Có thể 1 thời gian sau đất lên 5-6 tỷ trong khi căn hộ chỉ lên 4,5-5 tỷ. Vậy đầu tư đất nền tốt hơn hay căn hộ tốt hơn?

   Giá đất tăng hay căn hộ tăng nằm ở nguồn cung và nhu cầu.

đất nền hay căn hộ

Thời gian qua nhu cầu đầu tư đất nhiều nên đất tăng là điều rõ ràng. Nhiều khu vực xa trung tâm thành phố 40-50km nhưng tăng giá 50% thậm chí 100% trong thời gian ngắn. Điều này là bất thường vì đây là tình trạng đầu cơ không phải đầu tư, đầu cơ là các nhà đầu cơ đẩy giá lên nhanh trong thời gian ngắn và bán cho các nhà đầu cơ khác, ít có người nhu cầu ở thực mua nên giá tăng nhanh và xuống nhanh. Đầu tư lợi nhuận sẽ thấp hơn duy trì ở mức 30-50% trong 1-2 năm thay vì 100% trong 1 năm.

   Trong thời gian tới có thể căn hộ sẽ tăng giá vì nguồn dân cư được quy hoạch trung tâm và liền kề trung tâm đã gần hết, nguồn cung giảm tại trung tâm và tăng nhanh tại các quận vùng ven. Căn hộ trung tâm sẽ duy trì được giá và xu hướng tăng nhờ nhu cầu ở và cho thuê tăng, dân cư đông kéo tiện ích về nhiều giúp mặt bằng giá ổn định. Các bạn có thể thấy buổi tối tại các quận trung tâm và ven trung tâm đèn sáng nhiều, đó là điều báo hiệu tốt cho căn hộ.

Bài viết trên không có mục đích PR cho căn hộ hay đất nền, chi đơn thuần cung cấp cho các bạn về 1 góc nhìn về việc đầu tư vì mỗi người có khẩu vị đầu tư khác nhau.

Thăng Dự Án theo Kerry Lee

Nghiêm Quang Thăng - Ban phân phối dự án - Công ty Xây Dựng & Thương Mại 12 - LICOGI 16.

SĐT : 0982286486 Zalo,viber. Thông tin cá nhân : https://nghiemquangthang   

Facebook : https://www.facebook.com/thanglongquyhoachduan

Hãy bình luận* Có Thể Quý Khách Quan Tâm


QUY ĐỊNH VỀ SỐ TẦNG ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP HCM  QUY ĐỊNH VỀ SỐ TẦNG ĐƯỢC PHÉP XÂY DỰNG TẠI TP HCM

 

Câu chuyện mua căn nhà đầu tiên  Câu chuyện mua căn nhà đầu tiên

 

3 sai lầm  3 sai lầm "chết người" khi mua nhà đất

 

5 LÝ DO CHỌN MUA HT PEARL CỦA CÁC GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI  5 LÝ DO CHỌN MUA HT PEARL CỦA CÁC GIA ĐÌNH HIỆN ĐẠI